Sự Phát Triển Của Xe Điện Và Sự Gia Tăng Nhu Cầu Tiêu Thụ Điện

I. Sự dịch chuyển công nghệ của các hãng xe

Dù không phải là một trong những hãng ô tô có doanh số hay doanh thu lớn nhất thế giới, nhưng Tesla vẫn là thương hiệu ô tô điện được nhắc tới nhiều nhất, và đồng thời đã trở thành hãng ô tô có giá trị cao nhất thời điểm hiện tại. Gần đây nhất, Volvo cũng đã tuyên bố XC90 có thể là xe động cơ đốt trong cuối cùng của họ, và tới năm 2025 thì sẽ có một nửa sản phẩm bán ra sử dụng động cơ điện.

Tại Việt Nam hãng xe nội địa đầu tiên – Vinfast cũng đã và đang hiện thực hóa dự án xe điện đến với người tiêu dùng. Những chiếc xe máy, ô tô điện đầu tiên được mở bán. Những trạm sạc xe đang dần mọc lên. Hay chúng ta vẫn gọi đó là hệ sinh thái xe điện do Vinfast xây dựng.

Hướng tới việc giảm thiểu lượng khí thải khổng lồ từ động cơ đốt trong, nhưng khi đó lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến. Dẫn đến việc tăng cung cấp nhiên liệu sạch đang trở thành bài toán mới của thế giới. Trước mắt , Nguồn năng lượng từ gió và năng lượng mặt trời chưa đủ để đáp ứng nhu cầu, nếu như thế giới chuyển sang nguồn năng lượng sạch. Vậy nếu như cả thế giới cần nguồn điện gấp 3-4 lần hiện nay thì chúng ta cần chuyển đổi từ đâu? Giải pháp nào là tạm thời, giải pháp nào là lâu dài tương lai.

II. Máy phát điện đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của xe điện?

Khi mà sự phát triển của xe điện tăng theo cấp số nhân như hiện nay thì việc làm sao để có thể cung cấp đủ lượng điện năng cần thiết đang là một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ. Chưa có bất kì 1 giải pháp nào có thể thỏa mãn được những yêu cầu “kép” mà người tiêu dùng đề ra.

Tuy vậy, song song với việc chuyển giao từ động cơ đốt trong sang động cơ điện thì cần đến những trạm sạc ngoài trời. Khi đó, chúng lấy năng lượng từ đâu: Lưới điện? Máy phát điện công nghiệp? Pin năng lượng mặt trời?

Đối với 1 trạm sạc điện thì yêu cầu về tính ổn định kịp thời luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng ta đề biết nếu dùng năng lượng mặt trời thì sẽ thiếu tính chủ động khi sử dụng. Do vậy, nguồn năng lượng dự phòng từ máy phát điện vẫn được ưa chuộng hàng đầu.

III. Tính dự phòng bền vững cho trạm sạc xe điện

Nói một cách đơn giản là phải nhân rộng quy mô trạm sạc thì mạng lưới xe điện mới có thể phủ khắp trên thị trường. Sự chuyển mình của công nghệ chưa bao giờ là dễ dàng.

Vinfast là nhà sản xuất xe điện tiên phong tại Việt Nam cũng đã và đang xây dựng hệ thống trạm sạc thông minh. Các trạm này được đặt trong những bãi đỗ xe, trung tâm thương mại,… Mặc dù có nguồn điện lưới khá ổn định, nhưng việc dự phòng có trường hợp thiếu hụt năng lượng là hết sức cần thiết.

Khi trang bị 1 hệ thống máy phát điện dự phòng cho trạm sạc, chủ đầu tư sẽ không phải băn khoăn hay lo lắng về chất lượng dịch vụ tới tay khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *